mdm vegetable pulav recipe
प्राथमिक शाळेसाठी प्रधान मंत्री पोषण शक्ती योजनेसाठी २० विद्यार्थ्यांसाठी “व्हेजिटेबल पुलाव” रेसिपी
साहित्य:
- तांदूळ – 1.5 किलो
- वाटाणा (हिरवा वाटाणा) – 300 ग्रॅम
- तेल – 150 मिली (सुमारे ¾ कप)
- गरम मसाला – 4 चमचे
- जिरे – 3 चमचे
- मोहरी – 2 चमचे
- मीठ – चवीनुसार (सुमारे 3 चमचे)
- हळद – 2 चमचे
- पाणी – सुमारे 3 लीटर
कृती:
- प्रथम तांदूळ स्वच्छ धुऊन घ्या आणि 10-15 मिनिटं पाण्यात भिजवून ठेवा.
- एका मोठ्या भांड्यात तेल गरम करा. त्यात मोहरी घाला आणि ती तडतडल्यावर जिरे घाला.
- जिरे तडतडल्यानंतर त्यात हळद आणि गरम मसाला घालून चांगले परतून घ्या.
- आता हिरवे वाटाणे घाला आणि 2-3 मिनिटे परता.
- भिजवलेले तांदूळ त्यात घालून 3-4 मिनिटे हलके परतून घ्या, जेणेकरून तांदूळ मसाल्यात मुरतील.
- यानंतर भांड्यात अंदाजे 3 लीटर पाणी घाला. मीठ घालून एकदा चांगले ढवळा.
- आता भांडे झाकून मध्यम आचेवर 10-12 मिनिटं शिजू द्या. पाणी आटले की तांदूळ मऊ होईपर्यंत शिजले आहेत का ते बघा. तांदूळ मऊ झाले की पुलाव तयार आहे.
- गॅस बंद करा आणि पुलाव 5 मिनिटे झाकून ठेवा जेणेकरून सर्व मसाले चांगले मुरतील.
- गरम गरम पुलाव विद्यार्थ्यांना वाढा.
टीप: अधिक चवदार करण्यासाठी पुलावात गाजर, बटाटा, मटार किंवा इतर भाज्याही घालू शकता.
पोषण शक्तीच्या दृष्टीने फायदे:
- तांदळातील कार्बोहायड्रेट्स ऊर्जा देतात.
- वाटाण्यातील प्रोटीन शरीराची वाढ आणि दुरुस्ती करतात.
- गरम मसाल्यामुळे शरीरातील रोगप्रतिकारशक्ती वाढते.
- तेलाचे योग्य प्रमाणातील फॅट्स शरीरासाठी आवश्यक असतात.
हा साधा आणि पौष्टिक पुलाव २० विद्यार्थ्यांना सहज पुरेसा आहे.
3 thoughts on “mdm vegetable pulav recipe”