mdm vegetable pulav recipe

mdm vegetable pulav recipe

प्राथमिक शाळेसाठी प्रधान मंत्री पोषण शक्ती योजनेसाठी २० विद्यार्थ्यांसाठी “व्हेजिटेबल पुलाव” रेसिपी

साहित्य:

  1. तांदूळ – 1.5 किलो
  2. वाटाणा (हिरवा वाटाणा) – 300 ग्रॅम
  3. तेल – 150 मिली (सुमारे ¾ कप)
  4. गरम मसाला – 4 चमचे
  5. जिरे – 3 चमचे
  6. मोहरी – 2 चमचे
  7. मीठ – चवीनुसार (सुमारे 3 चमचे)
  8. हळद – 2 चमचे
  9. पाणी – सुमारे 3 लीटर

कृती:

  1. प्रथम तांदूळ स्वच्छ धुऊन घ्या आणि 10-15 मिनिटं पाण्यात भिजवून ठेवा.
  2. एका मोठ्या भांड्यात तेल गरम करा. त्यात मोहरी घाला आणि ती तडतडल्यावर जिरे घाला.
  3. जिरे तडतडल्यानंतर त्यात हळद आणि गरम मसाला घालून चांगले परतून घ्या.
  4. आता हिरवे वाटाणे घाला आणि 2-3 मिनिटे परता.
  5. भिजवलेले तांदूळ त्यात घालून 3-4 मिनिटे हलके परतून घ्या, जेणेकरून तांदूळ मसाल्यात मुरतील.
  6. यानंतर भांड्यात अंदाजे 3 लीटर पाणी घाला. मीठ घालून एकदा चांगले ढवळा.
  7. आता भांडे झाकून मध्यम आचेवर 10-12 मिनिटं शिजू द्या. पाणी आटले की तांदूळ मऊ होईपर्यंत शिजले आहेत का ते बघा. तांदूळ मऊ झाले की पुलाव तयार आहे.
  8. गॅस बंद करा आणि पुलाव 5 मिनिटे झाकून ठेवा जेणेकरून सर्व मसाले चांगले मुरतील.
  9. गरम गरम पुलाव विद्यार्थ्यांना वाढा.

टीप: अधिक चवदार करण्यासाठी पुलावात गाजर, बटाटा, मटार किंवा इतर भाज्याही घालू शकता.

पोषण शक्तीच्या दृष्टीने फायदे:

  • तांदळातील कार्बोहायड्रेट्स ऊर्जा देतात.
  • वाटाण्यातील प्रोटीन शरीराची वाढ आणि दुरुस्ती करतात.
  • गरम मसाल्यामुळे शरीरातील रोगप्रतिकारशक्ती वाढते.
  • तेलाचे योग्य प्रमाणातील फॅट्स शरीरासाठी आवश्यक असतात.

हा साधा आणि पौष्टिक पुलाव २० विद्यार्थ्यांना सहज पुरेसा आहे.

पोषण आहार पाक कृती तीन संरचित आहार (Three Course Meal)

READ this  स्वयंपाक घरामधील वस्तूंची english नावे|Understanding Indian Cooking: From Utensils to Millets

3 thoughts on “mdm vegetable pulav recipe”

Leave a Reply