स्वयंपाक घरामधील वस्तूंची english नावे|Understanding Indian Cooking: From Utensils to Millets

भारतीय स्वयंपाककला: भांडीपासून मिलेट्सपर्यंत|Understanding Indian Cooking: From Utensils to Millets

भारतीय स्वयंपाकघर हे केवळ जेवण बनवण्याचे ठिकाण नसून, आपली संस्कृती, परंपरा आणि चवींचा एक अनोखा संगम आहे. स्वयंपाक करताना वापरली जाणारी विविध प्रकारची भांडी, डाळी, मसाले आणि शिजवण्याच्या पद्धती ही आपल्या आहारशैलीत महत्त्वाची भूमिका बजावतात. भारतीय स्वयंपाकघरातील प्रमुख भांडी जसे की तवा, कढई, कुकर, पातेली, लाटणं, ओखली-मुसळ यांचा उपयोग आपल्या रोजच्या स्वयंपाकात होतो. तसेच, हळद, धणे, जीरे, मिरे, दालचिनी यांसारखे मसाले आणि त्यांचे गुणधर्म आपल्या आरोग्यासाठीही लाभदायक ठरतात.

विविध प्रकारच्या डाळींचा आपल्या आहारात समावेश केला जातो, जसे की तूर डाळ, चणा डाळ, मूग डाळ, मसूर डाळ इत्यादी. हे सर्व पदार्थ आणि त्यांची पद्धतशीर माहिती आपल्याला केवळ रुचकरच नाही तर पोषक आहारही देते. वाफवणे, तळणे, भाजणे, उकडणे यांसारख्या पाककृतीच्या विविध पद्धतींमुळे पदार्थात वेगवेगळ्या चवींचा समावेश करता येतो.

ही सर्व माहिती एकत्रितपणे भारतीय स्वयंपाकघराची ओळख करून देते. आपली संस्कृती, विविधता आणि खाद्यसंस्कृती यांचे प्रतीक असणारे हे स्वयंपाकघर म्हणजे एक अभिमानाचा विषय आहे.

इंग्रजीमध्ये भारतीय भांड्यांची नावे

  1. तांब्या – Copper Pot
  2. लोटा – Water Pot
  3. तवा – Griddle
  4. पळी – Ladle
  5. झार – Skimmer
  6. चिमटा – Tongs
  7. कटोरी – Small Bowl

कडधान्य/डाळींच्या विविध प्रकारांची इंग्रजी नावे

  1. हरभरा डाळ / चणा डाळ – Bengal Gram Dal / Chickpea Split
  2. मूग डाळ – Green Gram Split / Moong Dal
  3. चणा डाळ – Chickpea Dal
  4. तूर डाळ – Pigeon Pea Split / Toor Dal
  5. लाखी डाळ – Red Lentil Split
  6. उडीद डाळ – Black Gram Split / Urad Dal
  7. मसूर डाळ – Red Lentil / Masoor Dal
  8. मटकी डाळ – Moth Bean Split / Matki Dal
READ this  mdm vegetable pulav recipe

भारतीय मसाल्यांची इंग्रजी नावे

  1. हळद – Turmeric
  2. लाल तिखट – Red Chili Powder
  3. धणे – Coriander Seeds
  4. जीरे – Cumin Seeds
  5. मसाला – Garam Masala (Mixed Spices)
  6. लवंग – Cloves
  7. दालचिनी – Cinnamon
  8. बडीशेप – Fennel Seeds
  9. जायफळ – Nutmeg
  10. तेजपान – Bay Leaf
  11. मेथी दाणे – Fenugreek Seeds
  12. मिरे – Black Pepper
  13. शाहजीरे – Caraway Seeds
  14. सोनफ – Fennel

भारतीय स्वयंपाकघरातील भांड्यांची इंग्रजी नावे

  1. कुकर – Pressure Cooker
  2. भांडे – Pot / Vessel
  3. तवा – Griddle / Pan
  4. कढई – Wok / Deep Fry Pan
  5. लाटणं – Rolling Pin
  6. पातेली – Cooking Pot
  7. चिमटा – Tongs
  8. झार – Skimmer / Strainer
  9. गाळणी – Sieve / Strainer
  10. पळी – Ladle
  11. कुंडा – Mortar
  12. मुसळ – Pestle
  13. ताट – Plate
  14. वाटी – Bowl
  15. चमचा – Spoon
  16. मुगली – Small Container
  17. तांब्या – Copper Pot
  18. लोटा – Water Jug / Pot
  19. गॅस शेगडी – Gas Stove
  20. ओखली – Mortar

भाजण्याच्या पद्धतींची इंग्रजी नावे

  1. तळणे – Frying
  2. वाफवणे – Steaming
  3. उकडणे – Boiling
  4. भाजणे – Roasting
  5. तांदूळ/धान शिजवणे – Simmering
  6. ओव्हनमध्ये भाजणे – Baking
  7. कढत तेलात तळणे – Deep Frying
  8. हळू गॅसवर शिजवणे – Slow Cooking
  9. कढईत परतणे – Sautéing
  10. ग्रिल करणे – Grilling
  11. धुरी देणे – Smoking
  12. मायक्रोवेव करणे – Microwaving
  13. ब्रोईल करणे – Broiling
  14. मॅरिनेट करणे – Marinating

प्रमुख धान्य / मिलेट्स ची इंग्रजी नावे

  1. बाजरी – Pearl Millet
  2. सोरघम – Sorghum / Jowar
  3. रागी – Finger Millet
  4. कोद्रू – Kodo Millet
  5. सामा – Barnyard Millet
  6. कूटू – Buckwheat
  7. चेल्ला – Little Millet
  8. नाचणी – Proso Millet
  9. फिंगर मिलेट – Finger Millet
  10. मूँगफली – Groundnut (Although a legume, it is sometimes included in millet diets for its health benefits)
READ this  mdm मोड आलेल्या मटकीची उसळ recipe

ही मिलेट्स पौष्टिक आणि आरोग्यासाठी लाभकारी असतात.

Leave a Reply